Gỏi cá không chỉ là món ăn duy nhất tại xứ sở mặt trời. Ở Việt Nam một số nơi cũng có món gỏi cá đặc sản thơm ngon. Nếu bạn biết về loài cá Nhệch, loại cá thân đen, dài và da trơn, rồi tận hưởng cái hương vị thơm ngon của gỏi cá Nhệch trên mảnh đất Kim Sơn, Ninh Bình thì sự ngạc nhiên và tò mò là điều khó tránh khỏi.
Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch phải trải qua nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh xen vào cái vị cay ấm của gừng của tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá Nhệch thơm và bùi, mùi vị hấp dẫn, ăn một lần nhớ mãi không quên.
Cứ vào mùa mưa Ngâu độ tháng 2 – mùa đi bắt cá Nhệch. Cá Nhệch cũng giống như lươn, có 2 loại, sống ở nơi nước ngọt và sống ở nước lợ. Cá Nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ 3-4 lạng, con to nặng tới cả kilôgam. Cá Nhệch có đặc điểm là trơn và rất khó bắt.
Cá nhệch có thể chế biến nhiều món như kho, rán, nấu canh chua, om … Nhưng món gỏi cá Nhệch là được ưa chuộng nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch cần trải qua rất nhiều khâu hết sức kì công mà mắt xích lại ở toàn bộ công đoạn của nó. Một món ăn không bỏ phí bộ phận nào của cá, lại còn chế biến công phu đem lại cho món ăn mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng của tỏi, ớt , tiêu, sả. Cảm giác mọi hương vị mà người nấu phải kiên trì chưng cất, chất lọc từ những thứ tự nhiên và đảm bảo nhất.
Cá Nhệch là nguyên liệu dùng làm gỏi có nhiều loại Nhệch tới (từ 300g đến 400g trở lên) béo, bụng trắng vàng ong, lưng xanh màu đá. Cách làm gỏi Nhệch Ninh Bình thì đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu.
Để món gỏi không bị tanh, sau bắt cá về, lấy nước vôi, tro nước, lá tre tuột sạch chất nhờn trên da. Mổ cá đằng sống lưng mổ lươn lọc xương. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối). Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Trộn nhanh thịt cá với thính cho thơm thịt. Lấy da cá rán giòn to cuộn thành gỏi. Xương cá giã nhuyễn to nấu đập (có người gọi là nấu cháo). Món đập pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ.
Có thể chế biến bằng cách đập cho thêm mẻ. Đầm có màu đỏ sâm, đặc sánh, dậy mùi gia vị, khi tưới đập vào gói gỏi ăn, không bị chảy ra tay. Khâu pha chế nước chấm cũng quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu. Có người chấm gỏi với mắm tôm rất dậy mùi.
Ăn gỏi nhệch nhất thiết phải ăn với rau thơm đi cùng. Rau thơm gồm: lá sung, lá đinh lăng, vọng cách, lá mơ lông và các loại quả khế, sung, ớt …. Gỏi Nhệch được ăn với bánh đa vừng. Các loại rau thơm để nguyên lá hoặc thái nhỏ và trộn lẫn với nhau. Đây chính là các loại lá thuốc dân gian tốt cho đường tiêu hóa.
Khi ăn, người ăn cảm nhận khẩu vị nem cuốn. Có người cuốn bằng da cá rán, có người lại cuốn bằng những thứ là nêu trên. Gỏi cá Nhệch ăn ngon, thơm và bùi, mùi vị hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Món ăn làm cho khách du lịch mỗi khi nhắc đến ẩm thực du lịch Ninh Bình luôn nhớ tới món ăn này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét